dimanche 4 juillet 2021

Nấm mối



Nhân sinh nhật được một bạn ship tặng nấm mối để ăn. Khi nhận hàng thì hơi thất vọng. Nấm gì mà vừa nhỏ, vừa đen, vừa bẩn (bám đầy đất). Mình nhắn ngay cho bạn đó hỏi cách sơ chế chứ "bẩn" và nhỏ quá 🙂 Bạn bảo nấm ni đặc biệt lắm, rất quý hiếm, nên bạn ấy đặt ship cho Cô vậy thôi, chứ bạn ấy chưa có cơ hội chế biến và ăn đâu ạ 🙂 Rồi bạn ấy cũng gửi được link hướng dẫn sơ chế và chế biến từ nấm mối.
Trưa nay mình mới có đủ "thời gian và kiên nhẫn" để mà lấy dao nhỏ và sắc khẩy đi phần đất bám ở rễ. Cây nấm mối nhỏ và dài lỏng khỏng, mong manh và quý hiếm, nên làm phải cẩn thận. Gọt nhẹ nhàng, không sâu quá mà hao nấm, rửa cũng phải rửa nhanh cả nát. Nấu thì cũng phải luộc sơ qua nhanh cả trôi hết chất dinh dưỡng. Thành quả là một dĩa nấm mối xào tỏi, cà rốt ăn rất ngon, ngọt.
Vừa làm, vừa ăn mới hiểu ra bài học. Thứ gì quý giá, ngon ngọt, bạn cũng cần dùng cả "thời gian và kiên nhẫn" để mà đối xử, tiếp đãi và tận hưởng. Đôi khi hình tướng bên ngoài thường hay đánh lừa bạn. Bạn hay mang cái ảo tưởng và mong đợi của mình để phán xét điều gì hay ai đó không đủ "ngon ngọt", chưa "chín". Nhưng kỳ thực chỉ là bạn chưa đủ hiểu, chưa dành đủ thời gian và không gian để mà hiểu và thưởng thức. Như một người đào vàng, bạn bỏ cuộc quá sớm. Như một vị thẩm phán, bạn phán xét quá nhiều. Đôi khi cuộc sống đơn giản là dùng chính nước bọt của mình (của mối) để chuyển hóa và sinh trưởng nên một hoa trái mới (nấm). Trái tim bạn phải có khả năng tiết được enzyme chuyển hóa mọi giận hờn, mong đợi, phán xét, thất vọng....thành tình yêu.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire